รับจัดทัวร์ทั่วไทยและต่างประเทศตามงบประมาณท่าน สนใจติดต่อ 081-4977974  

คินาบาลู เกาะบอร์เนียว มาเลเซีย

ยอดเขาสูงสวยและแปลกตา   มรดกโลกแห่งแรกของมาเลเซีย เป็นเป้าหมายหนึ่งที่นักเดินทางทั่วโลก  อยากมาเยือนสักครั้ง  ยอดเขาสูง 4,095 เมตร อากาศหนาวเย็นใกล้ 0 องศา และเป็นยอดเขาเพื่อทดสอบอาการแพ้ความสูง  สำหรับผู้ที่จะไปเดินยอดเขาสูงกว่า  เช่น ที่เนปาล เราจะไปในระยะสั้น 4 วัน 
กำหนดเดินทาง
วันที่ 1
เวลา 05.00 น.
พร้อมกันที่สนามบินดอนเมือง  เช็คอินเที่ยวบินที่ FD 2911 ออกบินเวลา 7.15 น. ไปยัง กัวลาลัมเปอร์   ถึงเวลา 10.15 น.  Load กระเป๋า แล้วไปทานอาหารกลางวัน  มาต่อเที่ยวบิน AK 5130  ออกจาก KL เวลา 12.45 น. ถึง Kinabalu  เวลา 15.20 น.  นั่ง รถตู้ ไปนอนที่ อุทยาน  Kinabalu Park   ทานอาหารค่ำที่อุทยาน  
วันที่ 2
05.30
เก็บของ  จัดเอาเฉพาะของจำเป็นเท่านั้น ( ที่จะให้ลูกหาบแบกขึ้น เช่น เสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม ถุงมือ เสื้อชุดนอนอบอุ่น )  ส่วนของที่จะแบกติดเป้เองได้แก่  เสื้อ  1 กางเกง 1 ไว้เปลี่ยนเมื่อถึงที่พัก  ขนม เสื้อกันฝน อาหารกลางวัน   เดินมาทานมื้อเช้าที่อุทยาน   เตรียมการเดินขึ้นยอดเขา รับอาหารกลางวันคนละ กล่อง  รับไม้เท้าคนละอัน   นั่งรถไปส่งที่จุดเริ่มเดินจาก Timpohon Gate   ระยะทางเดินขึ้นประมาณ 6.0 กม. จากความสูง 1,866 - 3,323 เมตร   หรือเกือบ 1500 เมตร   ถึงที่พักที่ กม 6   ระยะแรกจะผ่านป่า มีดอกไม้ พันธุ์ไม้แปลกๆ   ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง ขนาดใหญ่  พอถึงระดับใกล้ 3,000 เมตร ต้นไม้จะเริ่มหายไป มีแต่ไม้แคระ ฝอยลม  ระหว่างทาง ทุกระยะ 1 กม. จะมีจุดพัก มีห้องน้ำและ  มีก๊อกสามารถเติมน้ำได้  ใครอยากถ่ายรูปก็ไม่ต้องรีบเดิน  เป็นการช่วยให้ปรับตัวให้เข้ากับความสูงไปในตัว 

        ช่วงนี้ จังหวะการก้าวเดินให้ถูกต้องสำคัญมาก  อย่าก้าวสูงมาก  ให้พยายามหาจุดวางเท้าเพื่อเพิ่มขั้น  โดยก้าวให้สั้นมากที่สุด  จะได้ไม่ปวดขา  รู้จักใช้ไม้เท้าช่วยเดินให้ถูกต้อง 

        ควรจะใช้เวลาเดินขึ้น ระหว่าง 4 -7 ชั่วโมงแล้วแต่ใครจะเดินช้าเร็ว  ถ่ายรูปมากหรือน้อย  ถึงที่พัก   อาบน้ำได้  แต่ ไม่มีน้ำอุ่น และน้ำอาจจะไหลช้า   ค่ำทานอาหาร Buffet  ร่วมกัน  ใครมีอาการแพ้ความสูง ควรทานยา Diamox   (จะเตรียมยาไปให้) ทานยาคลายกล้ามเนื้อด้วย   พักผ่อนให้พอเพียง   เตรียม  เสื้อกันหนาว  ถุงมือ ถุงเท้า ผ้าพันคอ  หมวกกันหนาว ที่จะใช้พรุ่งนี้ให้พร้อม
วันที่ 3
เช้า
ตี 2.00 น. ปลุกตื่นมาทานอาหารรองท้อง   อย่าลืมบัตรประจำตัวคล้องคอไว้ทุกคน  ไม่เช่นนั้นจะขึ้นยอดเขาไม่ได้    ตี 2.30 ออกเดิน ขึ้นยอดเขา  ทางเดินจะต้องขึ้นบันใด ที่ปัจจุบันขยายกว้างขึ้น  ในบางช่วง  ต้องเดินเร็ว ๆ จะได้ไม่ลื่น หรือบางครั้งก็จับเชือกก้าว   ผ่านจุด check point  เช็คชื่อนักท่องเที่ยวทุกคน  เพื่อกันการหลง หรือหาย  ที่ประตู Sayat Sayat Gate ที่ความสูง 3,668 เมตร กม 7.2   หลังจากจุดนี้  จะมีเชือกสีขาวที่วางบนพื้น ไว้เป็นเส้นนำทางไปสู่ยอดเขา  ท่ามกลางความมืด 

        ใครเดินเร็วก็ไปพักรอถ่ายภาพอาทิตย์ ขึ้น  ชมทะเลหมอก  ฟ้าสวยงามก่อนจะเดินขึ้นยอดเมื่อฟ้าเริ่มสว่างแล้วก็ได้    รอบๆ ตัวจะมี ยอดเขาสวยหลายยอด เช่น South Peak 3,933 m, St john Peak  4,091 m., Donkey Ears Peak 4,054 m, and ยอดสูงสุด คือ Lows Peak 4,095.2 m.ระยะทาง 8.75 กม. จากจุดเริ่มเดิน ( หรือ 2.7 กม. จากที่พัก)  อากาศบนยอดเขาจะหนาวเย็นอาจจะใกล้ๆ 0 องศา  ถุงมือต้องพร้อมเพราะจะเย็นมือมาก  ให้เวลาถ่ายรูปกันเต็มที่  7.30 น.  ควรจะเริ่มลงเขามาถึงที่พักเพื่อ check out ก่อน 10.00 น.  ทานอาหารเช้า ที่โรงอาหาร  เริ่มเดินลงก่อน 10.30 น. ออกเดินกลับในเส้นทาง Timpohon  ใช้เวลา 3 - 6 ชม. นั่งรถตู้  มาทานอาหารบ่ายที่อุทยาน  ถ้าเดินช้าอาจจะถึงบ่าย 3 โมง รับประกาศนียบัตร  กลับมาที่พักโรงแรมในเมือง  ทานอาหารค่ำด้วยกัน 
วันที่ 4
เช้า
หลังอาหารเช้า check out  จากโรงแรม  7.30 น.นั่งรถไปสนามบิน check in เที่ยวบิน AK 5111 เวลา 9.45 น.  ถึง KL เวลา 12.15 น. ทานอาหารกลางวันที่สนามบิน  ต่อเครื่องบินเที่ยว FD 2914 เวลา 15.35 น. กลับถึงกรุงเทพเวลา 16.50 น.  แยกย้ายกันกลับบ้านด้วยความสวัสดิภาพ
เอกสารที่ต้องใช้   

หนังสือเดินทาง ( Passport)  หมดอายุหลังจากวันเข้า 6 เดือน    

ค่าทริป  คนละ 13,500 บาท ( ราคาเดิม )  เป็น  ค่าที่พัก 3 คืนในมาเลเซีย  ค่ารถรับ-ส่ง  ค่าไกด์  ค่าใบอนุญาต  ค่าใบ Certificate   ค่าอาหาร 10 มื้อ   ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยาน  ไม้เท้า  เสื้อกันฝน   ไฟฉายคาดหัว ( ค่าที่พักปรับขึ้นแล้วเมื่อเดือน มีนาคม ยังไม่แน่ใจ ว่าเดือนนี้จะขึ้นอีกหนือไม่  )


ทั้งนี้ไม่รวม   

ค่าเครื่องบิน  BKK  - KUL - Kinabalu - KUL - BKK 4 เที่ยว  (ประมาณ  9,000 - 11,000 บาท ) ค่า porter แบกของส่วนตัว ( แบกขึ้นและแบกลงด้วย)  กก.ละ 9 ริงกิต  เครื่องดื่มนอกรายการ  ของฝากต่างๆ   ค่าใช้จ่ายส่วนตัวต่างๆ (เช่น ค่าโทรศัพท์, ค่าซักรีด และอื่นๆที่ไม่ได้ระบุในรายการ)   ค่าน้ำหนักกระเป๋าที่เกินอัตราที่กำหนด 

ของที่สมาชิกควรต้องนำไป   

เสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม  ถุงมือ ผ้าพันคอ ถุงเท้าสวมนอน รองเท้าสภาพดี  กางเกงในยาว  เสื้อกันฝน 2 ตัว  เสื้อยืดอบอุ่น  ไม้เท้า  ไฟฉายคาดหัว ( ถ้ามี )  รองเท้าแตะ ยาส่วนตัว 

สมัครร่วมทริป  โอนมัดจำนวน 7,000 บาท (ที่เหลือจ่าย 15 วันก่อนเดินทาง) มาที่บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสามพราน ชื่อ นายคมรัฐ พิชิตเดช เลขที่ 166 -0 -61928 -7 พร้อม  ส่งหน้าหนังสือเดินทางมาให้ที่ khomrat_p@hotmail.com ด้วย  แจ้ง ชื่อ นามสกุลจริง เพื่อแจ้งประกัน 

กรณีให้ซื้อตั๋วให้  ให้โอนเงินเพิ่มอีกคนละ 10,000 บาท เพื่อซื้อตั๋ว แอร์เอเชีย พร้อม Scan หน้าหนังสือเดินทางมาเพื่อซื้อตั๋ว ( ช่วงนี้ หนังสือเดินทาง ใกล้หมดอายุก็ใช้ได้  แต่ต้องเก็บเล่มเก่าไว้ และออกเล่มใหม่ก่อนเดินทาง มายืนยันตัวบุคคล) เงินเหลือหรือขาด จะนำไปเพิ่ม หรือหัก จากเงินมัดจำทริป 

*** การเตรียมตัว ***

เนื่องเส้นทางนี้ ต้องใช้กำลังขาอย่างมาก  ดังนั้นสมาชิกจะต้องเตรียมร่างกายอย่างดี  ขอให้ทุกคนทำท่า ยืน - นั่งยอง  ให้ได้ เซทละ 50  ครั้งภายใน 2 นาที  วันละ  4  เซ็ท  ก่อนออกเดินทางอย่างน้อย 1 เดือน  มิฉะนั้นจะปวดขา ปวดน่องมาก (ปกติขาลง ถ้าเดินเร็วไม่ปวดขา ควรจะใช้เวลา  3 ชม.  แต่ถ้าปวดขา ปวดน่อง อาจจะใช้เวลาถึง 5 - 6 ชม. / หรือ เดินขึ้นถึงที่พัก เดินไปถ่ายรูปไปได้ ใช้เวลา ประมาณ 5  - 7 ชม.  ) ส่วนการเดิน  การใช้ไม้เท้า  การวางเท้า  ต้องมีเทคนิคจะสอนให้เมื่อเริ่มเดิน 

เข้าไปดูภาพ last trip ได้ที่

http://forum.trekkerhut.com/index.php?topic=180.0

http://forum.trekkerhut.com/index.php?topic=312.0

http://forum.trekkerhut.com/index.php?topic=340.msg6282#msg6282